สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย
สวนสัตว์ห้วยทรายใต้

สถานีเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย
🦌 สถานีเพาะเลี้ยงและขยายสัตว์ป่าแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้เป็นศูนย์ศึกษาพัฒนาทางด้านเกษตรกรรม โดยเน้นการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้คืนสู่ความอุดมสมบูรณ์เช่นเดิม จากนั้นได้ทรงมีพระราชดำริในการขยายพันธุ์เนื้อทรายซึ่งเป็นสัตว์ประจำถิ่นที่สามารถนำมาปล่อยให้ใช้ชีวิตกลับคืนสู่ป่าดังเดิมได้
🐵 ส่วนหนึ่งของสถานีได้จัดเป็นพื้นที่สวนสัตว์ ให้เข้าชมได้ฟรี ในสวนสัตว์นี้มีสัตว์หลายชนิด เช่น กวาง เนื้อทราย ละมั่ง ลิง นกต่างๆ เป็นต้น บริเวณลานจอดรถมีเจ้าหน้าที่ขายอาหารสัตว์ คือ กล้วยหวีละ 25 บาท และแตงกวาถุงละ 10 บาท ได้เยอะมาก ตอนแรกซื้อให้เด็กหิ้วคนละถุง แต่ดูจากสถานที่แล้วคิดว่าคงไม่พอ เลยซื้อถุงใหญ่ 40 บาทเพิ่มอีก 1 ถุง ทีนี้ก็ให้อาหารกันเพลินเลยค่ะ ทั้งกวางทั้งลิง กินกันอร่อยเลย
🦚 สถานที่สะอาดสะอ้าน ร่มรื่นพอสมควร พื้นที่กว้างขวาง เด็กเดินบ่นเหนื่อยเลยค่ะ สัตว์ต่างๆจะอยู่ในกรง จะมีด้านในเป็นเกาะลิง 3 เกาะ เวลาให้อาหารก็โยนข้ามน้ำไปค่ะ เด็กๆชอบมาก ลิง ชะนี ร้องเสียงดังมากตลอดเวลา ส่วนพวกนกต่างๆ ในกรงมีหลายชนิดมาก เดินดูเพลินดีค่ะ
🍦 เดินดูเสร็จออกมานั่งพัก กินไอศกรีมคลายร้อนได้ดีเลยค่ะ ที่เด็กๆเลือกมาแท่งละ 10 บาทเท่านั้น ก่อนกินอย่าลืมล้างมือนะคะ ข้างๆร้านมีที่ล้างมือ และห้องน้ำอยู่ค่ะ
🚪 เวลาทำการ : ทุกวัน ในเวลาทำการ เวลา 08.00-16.30 น.
📍 พิกัด 12°40'04.4"N 99°54'52.4"E
⛰ ที่อยู่
ตำบลห้วยทราย อำเภอชะอำ ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 76120
☎️ เบอร์ติดต่อ. 0 3259 3252-3
ชมบรรยากาศกันค่ะ

******************************************************************

ขอคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะคะ แล้วเจอกันทริปหน้าค่ะฝากเพจ กด Like  + Share + Subscribe  ด้วยค่ะ 
หรือไปพูดคุยกันได้ตามข้างล่างนี้เลยนะคะ
https://www.facebook.com/twolittlebosses/
https://www.youtube.com/2littlebosses